CHỢ NỔI CÁI RĂNG – ĐIỂM THAM QUAN THÚ VỊ - XE DU LỊCH THANH MAI

CHỢ NỔI CÁI RĂNG – ĐIỂM THAM QUAN THÚ VỊ - XE DU LỊCH THANH MAI

CHỢ NỔI CÁI RĂNG – ĐIỂM THAM QUAN THÚ VỊ - XE DU LỊCH THANH MAI

CHỢ NỔI CÁI RĂNG – ĐIỂM THAM QUAN THÚ VỊ - XE DU LỊCH THANH MAI

CHỢ NỔI CÁI RĂNG – ĐIỂM THAM QUAN THÚ VỊ - XE DU LỊCH THANH MAI
CHỢ NỔI CÁI RĂNG – ĐIỂM THAM QUAN THÚ VỊ - XE DU LỊCH THANH MAI
TIN TỨC - CẨM NANG TIN TỨC - CẨM NANG TIN TỨC - CẨM NANG TIN TỨC - CẨM NANG TIN TỨC - CẨM NANG
Tin tức - Cẩm nang

CHỢ NỔI CÁI RĂNG – ĐIỂM THAM QUAN THÚ VỊ

Du lịch sinh thái ở miền Tây là xu hướng trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt trong thời điểm hướng đến không gian xanh, gần gũi môi trường. Đây là xu hướng rất nhiều người lựa chọn cho những kỳ nghỉ cuối năm nay. Chợ nổi Cái Răng là một địa điểm tham gian thú vị.

Nguồn gốc hình thành chợ nổi

Chợ nổi Cái Răng được hình thành vào những năm đầu của thế kỷ 20, trước khi xuất hiện các chợ nổi Ngã Bảy (Hậu Giang), Ngã Năm (Sóc Trăng). Chợ nằm trên trục đường thủy sông Cần Thơ - kênh xáng Xà No nên rất thuận tiện cho việc giao thương, buôn bán với các tỉnh lân cận và cả vùng ĐBSCL.

Tên gọi địa danh “Cái Răng”

Có nhiều truyền thuyết tên gọi “Cái Răng” của vùng sông nước này.Có truyền thuyết cho rằng “Cái Răng” xuất phát từ câu chuyện hồi đầu thời khẩn hoang có con cá sấu rất lớn dạt vào đây, răng của nó cắm vào miệng đất này. Trong cuốn "Tự vị tiếng nói miền Nam”, tác giả Vương Hồng Sển cho biết: Cái Răng có nguồn gốc từ chữ Khmer “karan” nghĩa là “cà ràng” (ông táo). Người Khmer ở Xà Tón (Tri Tôn, An Giang) chuyên làm nồi đất và “karan” chất đầy mui ghe lớn rồi thả theo sông cái đến đậu ghe nơi chỗ chợ Cái Răng ngày nay để bán, năm này qua năm nọ. Lâu dần, mọi người phát âm karan thành "Cái Răng", rồi trở nên địa danh thiệt của chỗ này.

Cây bẹo, đặc trưng đặc sắc của chợ nổi Cái Răng

Hình thức chào hàng khá độc đáo ở chợ nổi Cái Răng là sử dụng cây bẹo. Người bán loại hàng nông sản nào thì treo loại hàng đó lên một cây sào trên ghe để chào hàng. Những loại hàng hóa được bày bán trên ghe, thường thì mỗi ghe sẽ chuyên bán một loại mặt hàng. Trước mỗi ghe hàng, thường có một cây sào chống, trên đó treo loại mặt hàng mà ghe có.

TREO THỨ NHẤT

Lối rao hàng độc đáo của Chợ nổi này là treo những thứ ghe thuyền có bán trên cây tre dài khoảng 3-5m gọi là cây bẹo. Người Cần Thơ gọi đó là “treo gì bán nấy”.

TREO THỨ HAI, “TREO MÀ KHÔNG BÁN”

Đây cũng là điều khác lạ, hấp dẫn du khách đến với chợ nổi Cái Răng vì khi đến nơi này, họ được quan sát, tìm hiểu sinh hoạt, có khi đến vài thế hệ của những thương hồ sống trên ghe. Chỉ những gia đình với ghe thuyền chính là nhà mới có treo quần áo của trẻ con, người lớn như vậy.

TREO THỨ BA, CHỢ NỔI CÓ ĐỒ “KHÔNG TREO MÀ BÁN”

Do chợ hoạt động từ nửa đêm về sáng nên người đi chợ không chỉ tìm mua trái cây, nông sản. Những chiếc thuyền nhỏ len lỏi phục vụ khách đi chợ và tham quan chở các mặt hàng ăn nhẹ, giải khát như bánh, phở, hủ tiếu, cà phê… góp phần tạo sự gần gũi và náo nức hơn cho khu chợ.

TREO THỨ TƯ, “TREO CÁI NÀY NHƯNG BÁN CÁI KHÁC”

Hay còn gọi là “bẹo lá bán ghe”. Nếu nhìn thấy trên cây bẹo không treo nông sản, trái cây mà treo một tấm lá lợp nhà hoặc tàu lá dừa thì người ta có thể mặc định hiểu ngay rằng chính chiếc ghe, xuồng có cắm cây bẹo là thứ mà chủ nhân muốn bán.

backtop