Bánh mì Hòa Mã – Tiệm bánh mì nổi tiếng Sài Gòn hơn 60 năm

Bánh mì Hòa Mã – Tiệm bánh mì nổi tiếng Sài Gòn hơn 60 năm

Bánh mì Hòa Mã – Tiệm bánh mì nổi tiếng Sài Gòn hơn 60 năm

Bánh mì Hòa Mã – Tiệm bánh mì nổi tiếng Sài Gòn hơn 60 năm

Bánh mì Hòa Mã – Tiệm bánh mì nổi tiếng Sài Gòn hơn 60 năm
Bánh mì Hòa Mã – Tiệm bánh mì nổi tiếng Sài Gòn hơn 60 năm
TIN TỨC - CẨM NANG TIN TỨC - CẨM NANG TIN TỨC - CẨM NANG TIN TỨC - CẨM NANG TIN TỨC - CẨM NANG
Tin tức - Cẩm nang

Bánh mì Hòa Mã – Tiệm bánh mì nổi tiếng Sài Gòn hơn 60 năm

Du khách đặt chân đến Sài Gòn, chắc chắn sẽ bất ngờ với về những món ẩm thực đặc trưng của vùng đất này.

Bánh mì là món ăn chính của phương Tây. Có lẽ, bánh mì đã xuất hiện ở xứ ta trước cái mốc 1859, nhưng được biết đến nhiều là sau khi đội quân viễn chinh chiếm thành Gia Định.

Khởi thủy của bánh mì Sài Gòn cũng như tất cả bánh mì ổ ở Việt Nam chính là bánh mì Baguette do người Pháp mang đến những năm đầu thế kỷ 19. Những sự biến đổi về hình thức cũng như chất lượng đến cách chế biến phong phú cho bánh mì Sài Gòn đã nói lên nhu cầu ẩm thực cầu kỳ của người Sài Gòn.

Du khách đến Sài Gòn chắc sẽ bất ngờ về tiệm bánh mì nổi tiếng Sài gòn hơn 60 năm.

Gần góc ngã tư Cao Thắng – Nguyễn Đình Chiểu có một tiệm nhỏ, bảng hiệu cũ kỹ nhuốm màu thời gian. Không hẳn đặc biệt nổi trội nhưng với cái tuổi hơn nửa đời người, Hòa Mã đã lưu giữ rất nhiều kỷ niệm về Sài Gòn một thuở.

Những buổi sáng, đặc biệt là sáng cuối tuần, con hẻm 51 Đường Cao Thắng, Q. 3 đông nghẹt thực khách đến ăn bánh mì chảo. Thực khách không chỉ là giới trẻ, các cặp gia đình con cái mà còn rất đông du khách nước ngoài. Bạn có biết đây tiền thân quán này chính là Bánh mì Hoà Mã trước kia ở 511 Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu). Có người còn cho rằng đây là quán Bánh mì đầu tiên ở SG?

Năm 1954, vợ chồng ông Lê Minh Ngọc và bà Nguyễn Thị Tịnh di cư vào Nam. Trước đây, bà Tịnh làm cho hãng thịt nguội chuyên cung cấp cho các nhà hàng Pháp ở Hà Nội. Vì thế, khi vào Sài Gòn, ông bà có ý định mở cửa hàng bán bánh mì thịt nguội cho người dân. Năm 1958, cửa hàng bánh mì thịt nguội Hòa Mã ra đời tại số 511 Phan Đình Phùng (nay là đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3). Tên Hòa Mã là tên một ngôi làng ở ngoại ô Hà Nội, nhắc nhở ông bà về quê cha đất tổ.

Sau hai năm, tức vào 1.12.1960, tiệm dời về số 53 Cao Thắng cho đến nay. Thuở ban đầu, tiệm bán theo lối Pháp, bánh mì riêng, thịt nguội riêng, cho cả ăn tại chỗ hay mang về. Dần dần, nhận thấy người thường mua là giới bình dân, công chức, thợ thuyền, không có nhiều thời gian buổi sáng để ngồi ăn thong thả, vì thế, tiệm Hòa Mã đã thay đổi cho phù hợp, tiệm làm ổ bánh mì chỉ dài hơn gang tay, kẹp thịt nguội, chả lụa, pa tê để người mua tiện mang theo, nhưng vẫn giữ gu Pháp suốt hơn 50 năm. Chính điều này làm các công chức thuở đó rất thích ăn bánh mì Hòa Mã và tiệm bánh mì Hòa Mã trở thành bao ước mơ của người bấy giờ lập nghiệp.

Hơn nửa đời người, tiệm Hòa Mã vẫn vậy, vẫn là xe bánh mì nhỏ phía trước chứ không trở thành cửa hàng sang trọng, không kinh doanh cả ngày mà chỉ bán vào buổi sáng. Chủ nhân đầu tiên – ông đã mất, bà ngoài 80 tuổi, tiệm bánh mì vẫn được con cháu tiếp tục duy trì. Điểm nhấn của Hòa Mã chính là bánh mì chảo, gồm trứng gà ốp la, jambom, các loại chả, thịt nguội, ba rọi muối xúc xích…đựng trong chảo nhỏ, tất cả được chiên nóng cháy cạnh cùng với ít hành tây, thêm tí nước tương, tương ớt và dùng nóng với bánh mì. Đồ chua ở đây không cắt sợi như các tiệm khác mà cắt lát to đặc trưng. Một chảo thập cẩm ăn kèm củ cải trắng, dưa leo, cà rốt, vậy là trọn vị.

(Ghi chú: So vào bản đồ Hà Nội 1831 thì đoạn đầu phố phía đông nguyên là đất thôn Hương Thái sau hợp với thôn Hoa Viên thành thôn Hương Viên và phần còn lại là đất thôn Hòa Mã đều thuộc tổng Tả Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ. Thời Pháp thuộc phố này có tên là phố Đô đốc Xe – nét (rue Amiral Sénés) nhưng nhân dân quen gọi là phố Hà Mã. Sau cách mạng, tên gọi này được chính thức hóa.Nay thuộc hai phường Phạm Đình Hổ và Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng.)

Nguồn: ẩm thực Sài gòn Xưa và nay

backtop